Bê tông là gì? Hỗn hợp bê tông là gì?

Bê tông là vật liệu đá nhân tạo do hỗn hợp của các chất kết dính vô cơ (xi măng, vôi silic, thạch cao...) nước và các hạt rời rạc của cát, sỏi, đá răm (được gọi là cốt liệu) nhào trộn theo một tỷ lệ thích hợp khi đông cứng tạo thành khối rắn chắc. Cũng có thể dùng chất kết dính hữu cơ như bi tum guđrông chế tạo nên bê tông atphan, hoặc chất dẻo (polime) chế tạo bê tông polime.

Trong bê tông ngoài các thành phần cơ bản trên (chất kết dính, nước, cốt liệu) có thể thêm vào những chất phụ gia nhằm cải thiện các tính chất của bê tông như tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao tính chống thấm của bê tông...

Các thành phần tạo nên bê tông (cốt liệu, chất kết dính, nước, các phụ gia) được phối hợp theo một tỷ lệ hợp lý, được nhào trộn đồng đều nhưng chưa bắt đầu quá trình ninh kết và rắn chắc được gọi là hỗn hợp bê tông. Hai yêu cầu cơ bản của hỗn hợp bê tông là:

  • Tính đồng nhất, không bị phân tầng tách nước.Tính công tác tốt (hay tính rễ đổ khuôn), thể hiện khả năng lưu động (chảy) và mức độ dẻo của hỗn hợp tức khả năng chảy lấp đầy khuôn một cách liên tục và không rạn nứt bề mặt hỗn hợp.